TRANG CHỦ Câu Chuyện Gia Đình Con thi rớt đại học, cha mẹ nên làm gì?

Con thi rớt đại học, cha mẹ nên làm gì?

   Quan điểm muốn con cái nhất định phải học tại một trường Đại học từ lâu đã thấm sâu vào trong tư tưởng của nhiều người. Chính vì vậy, việc thi Đại học không chỉ áp lực lên các sĩ tử mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến phụ huynh của các bạn. Sự thất vọng sẽ càng tăng lên rất nhiều nếu như các bạn rớt Đại học. Điều này có thể dẫn đến những hệ lụy không tốt đến từ suy nghĩ tiêu cực từ hai phía.

Thực ra, việc rớt Đại học không kinh khủng như chúng ta nghĩ. Với tư duy “Đại học là cánh cửa duy nhất” khiến áp lực ngày một nặng nề, đặc biệt là khi nhìn thấy bạn bè xung quanh mình đỗ đạt còn mình thì không. Nhưng khi các bạn trẻ căng thẳng với điều này thì cha mẹ của họ lại càng căng thẳng hơn gấp nhiều lần. Vậy cha mẹ cần phải làm gì khi con rớt đại học?

Chấp nhận sự thật và lắng nghe con cái nhiều hơn:

Có thể con bạn không đủ năng lực để thi đại học. Có thể sở trường của con bạn thuộc về một lĩnh vực khác chứ không phải là chuyện học hành. Có thể việc học đại học chưa từng là mong muốn của con bạn… rất nhiều yếu tố dẫn đến việc con bạn thi trượt đại học. Phụ huynh cần tâm sự với con mình nhiều hơn để tìm ra nguyên nhân và có hướng giải quyết phù hợp.

Đừng tạo thêm áp lực, hãy suy nghĩ tích cực hơn:

Việc rớt đại học chỉ thật sự là một thảm họa nếu con cái bạn vì nó mà có những phản ứng tiêu cực về tâm lý và thậm chí dẫn tới các hành động hủy diệt bản thân như có những thói xấu theo bạn bè, bỏ nhà và trong những trường hợp là tự tử. Thi trượt đại học chỉ là một sự kiện không theo ý mình trong cả cuộc đời.

rot-dai-hoc

Cha mẹ cần phải là người giúp các em hồi phục tâm lý thay vì tạo thêm áp lực. Chọn lựa bất kỳ nẻo đường nào sau rớt đại học cũng để tâm lý các em vững chãi đương đầu với những áp lực trong thời gian tiếp.

Cùng con cái định hướng tương lai tiếp theo:

Các chọn lựa cần phải dựa trên các em chứ không phải dựa trên sở thích của bố mẹ. Cha mẹ chỉ là người đưa ra những lời khuyên chân thành và mang tính xây dựng nhất.

Có thể con bạn sẽ quyết tâm vùi mài kinh sử để có thể tiếp tục thi vào năm sau, cũng có thể sẽ rẽ sang một hướng hoàn toàn khác.

Các trường đạo tào nghề sẽ giúp con bạn nhanh chóng có một nghề nghiệp trong tay. Hoặc nếu muốn con mình có một trải nghiệm đặc biệt hơn, cha mẹ có thể định hướng con cái đi làm việc ở nước ngoài.

Việc đi lao động ở một quốc gia khác sẽ mang đến cho các bạn rất nhiều thứ, sự tự lập, ý chí cố gắng, ngoại ngữ, tay nghề, tiếp xúc văn hóa mới và đặc biệt là có được một khoản tiết kiệm không hề nhỏ. Hiện tại, để đi làm việc nước ngoài không khó, chỉ cần các bạn có sự cố gắng, quyết tâm cũng như một tinh thần cầu tiến!

Sư tầm